Về Ba Tơ nhớ thưởng thức món gà re

Sep 07 2017 17:08:53

Trở về viếng thăm huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi), quê hương cuộc khởi nghĩa Ba Tơ & các thắng cảnh hoàn hảo và tuyệt vời nhất, các bạn sẽ có dịp thưởng thức món gà re nướng, gà re luộc chấm muối ớt giữa đưa cay với rượu cần.


Du lịch Quảng Ngãi về Ba Tơ nhớ trải nghiệm món gà re

Trong thời buổi kinh tế tài chính thị phần, nhiều giống gà nhập ngoại, hoặc từ phía Bắc mang đến nuôi ở Quảng Ngãi để bán lấy thịt nhưng những người sành ăn đều cho rằng “đệ nhất ngon” phải là giống gà re, hay nói đúng hơn là giống gà của người đồng bào dân tộc H’Re.

Lông gà re nhiều màu. Gà có sắc lông đen (đồng bào gọi là yia ét) đc nuôi để làm thịt cúng Giàng trong mùa mừng mùa lúa mới, cúng thần linh đầu năm. Gà lông trắng (yia mong) dùng để cúng xả xui khi nhà có người gầy đau bệnh tật. Còn gà có lông trắng đen (yia rot) hoặc màu sẫm (yia voi) nuôi để ăn thịt.

Ngoài nhân tố di truyền, theo đồng bào dân tộc H’Re, thịt gà re thơm ngon còn nhờ nuôi thả tự nhiên và đc ăn cỏ, mối giữa nhiều loại côn trùng khác. Con trống lớn nhất khối lượng 1,5kg, con mái chỉ 1kg.

gắn sát với đời sống văn hóa truyền thống của dân tộc H’Re, từ rất nhiều đời nay bà con nuôi gà theo kiểu “tự cung tự cấp” để mang thịt cúng Giàng, đãi khách & làm món ăn trong ngày tết, sau mới để ăn thịt.

Có thể bạn quan tâm: 

Kinh nghiệm du lịch Quy Nhơn tự túc
Gà re làm sạch rồi dùng dao sắc cắt dọc một đường bên dưới bụng, bẻ thân gà bành ra rồi dùng xiên tre xiên qua thân đem nướng dưới lửa than hồng chừng mười lăm phút là chín. Sau đó, dùng muối hạt đâm nhuyễn với ớt làm thức chấm là có ngay món gà re nướng.

Thịt gà săn chắc, ăn vừa béo vừa thơm, vừa cay cay, vừa mằn mặn nơi đầu lưỡi. Tiếp đến vít cần hút một hơi rượu cần của người H’Re ngâm ủ men bằng lá cây rừng thì liệu có còn gì khác bằng.

nhất là các chiều hè ngồi nơi đầu tra (đầu nhà sàn) của người H’Re vừa nhấm nháp món gà nướng, uống rượu cần nghe tiếng bọn brook giữa điệu hát ca choi (đối đáp) gợi tình của người con gái H’Re.

còn nếu không chọn cách nướng theo kiểu đồng bào, thực khách có thể chặt bé thành miếng dùng vỉ sắt nướng bên trên lửa hồng rồi đem chấm muối ớt cũng vẫn cứ thơm ngon.

nếu không dùng món nướng có thể đem luộc, xé phay, hoặc đem hấp rượu thì thịt càng thơm, mau chín. Gà luộc đem ăn kèm với lá rau húng quế chấm muối ớt hay chấm muối tiêu chanh cũng ngon không thua kém chút nào.
cuộc sống thường ngày khá dần lên, hiện nhiều người thành phố tìm mua giống gà re để nuôi kiểng và ăn thịt tạo điều kiện cho tất cả những người dân trong vùng cải cách và phát triển bầy.

Anh Phạm Văn Rạch, cán bộ xã Ba Vinh – người đón đầu trong các việc cải tiến và phát triển lũ gà H’Re ở Ba Tơ cách đây sáu năm – kể thấy gà re chất lượng thơm ngon nên từ vườn nhà bên thị trấn Ba Tơ chật hẹp anh đã chuyển về quê, lập trang trại rộng 1ha vừa làm vườn ươm cây giống vừa nuôi gà.

Mỗi năm anh xuất chuồng vài trăm con gà thịt. Trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu anh đã xuất 300 gà re thông qua dự án công trình phát triển miền trung bộ – Tây nguyên để đồng bào H’Re ở Ba Tơ chăn nuôi.

năm 2016, Trung tâm thông báo giữa phần mềm khoa học công nghệ tỉnh Quảng Ngãi đã thực hiện dự án bảo tồn gen của giống gà này lân cận giống heo kiềng sắt khét tiếng của đồng bào dân tộc ở Quảng Ngãi.

Anh Phạm Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, cho hay huyện đã đưa gà re vào danh mục ẩm thực H’Re. Khách đến tham quan, nếu có nhu cầu hưởng thụ món gà re cũng giống như các đặc sản H’Re khác như thịt trâu nướng, cá niêng nướng… đều được đáp ứng.

Xem thêm kinh nghiệm du lịch Sapa tại đây

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'26072','8ke15oav65etgrk2js264c8ol2','0','Guest','0','54.224.108.238','2018-08-21 14:33:20','/a308652/ve-ba-to-nho-thuong-thuc-mon-ga-re.html')